Hướng dẫn cách đá bóng sân cỏ nhân tạo hay

Hướng dẫn cách đá bóng sân cỏ nhân tạo hay

Sân cỏ nhân tạo và sân cỏ tự nhiên là hai loại sân đá bóng có khác biệt về vật liệu mặt sân. Để chơi hay nhất trên mỗi loại sân, bạn nên chọn giày có thiết kế phù hợp. Chi tiết cùng Vebo tivi tìm hiểu cách đá bóng sân cỏ nhân tạo hay qua bài viết dưới đây.

Đá bóng trên sân cỏ nhân tạo khác gì so với sân cỏ tự nhiên?

Sân cỏ tự nhiên là sân được trồng bằng cỏ tự nhiên như cỏ Bermuda, cỏ Zoysia, cỏ St. Augustine và cỏ nhân tạo. Trong khi đó, sân cỏ nhân tạo được làm từ các vật liệu như cao su, nhựa PVC hoặc sợi cỏ nhân tạo. Chính vì điều này mà bề mặt sân sẽ khá khác biệt khi chạy, khi bóng lăn, khi sút xa, khi chuyền bóng,…Mỗi thao tác trên sân sẽ cần kỹ thuật khác nhau, lực khác nhau để dẫn bóng đi đúng vị trí và ghi bàn.

Hướng dẫn cách đá bóng sân cỏ nhân tạo hay

Đá bóng trên sân cỏ nhân tạo có một số điểm khác biệt so với sân cỏ tự nhiên. Nếu muốn chơi tốt nhất, bạn có thể tham khảo một số cách đá bóng sân cỏ nhân tạo hay được tổng hợp như sau:

Sử dụng giày đá phù hợp

Chọn một đôi giày có đế cao su dẻo, thích hợp cho sân cỏ nhân tạo nhất. Đây là cách đá bóng sân cỏ nhân tạo hay nhất vì giày phù hợp sẽ có độ bám tốt trên bề mặt nhân tạo và tránh trơn trượt. Các cú sút của bạn sẽ chính xác hơn, đến đúng đích hơn. Chân cũng hạn chế được những chấn thương.

Thực hiện bài tập khởi động

Dù là sân cỏ nhân tạo hay sân cỏ tự nhiên, cách đá bóng cơ bản luôn nhắc đến việc khởi động trước mỗi trận đấu. Hãy thực hiện các bài tập khởi động để làm ấm cơ thể và tránh chấn thương từ trên xuống dưới hoặc ngược lại là từ dưới lên trên.

Đá bóng với tốc độ hợp lý

Sân cỏ nhân tạo thường trơn hơn sân cỏ tự nhiên. Nếu chưa quen, khi chơi hãy chạy với tốc độ phù hợp để kiểm soát quả bóng và tránh trượt. Đặc biệt khi trời mưa hoặc bề mặt sân đang không được sạch.

Điều chỉnh kỹ thuật chuyền bóng

Do sân cỏ nhân tạo có bề mặt khác so với sân cỏ tự nhiên (độ trơn nên bóng lăn nhanh hơn, trượt chứ không lăn tròn đều như sân cỏ nhân tạo,…) bạn nên điều chỉnh kỹ thuật chuyền bóng của mình cho phù hợp để tiết kiệm lực. Thử tìm hiểu cách điều chỉnh lực đá và góc đá để đảm bảo bóng di chuyển một cách chính xác và dễ kiểm soát qua nhiều lần tập nhé!

Hướng dẫn cách đá bóng sân cỏ nhân tạo hay
Hướng dẫn cách đá bóng sân cỏ nhân tạo hay

Đá phạt và đá phạt đền

Cách đá bóng sân cỏ nhân tạo hay phải nhắc đến việc tận dụng các cơ hội trên sân cỏ. Khi đá phạt hoặc đá phạt đền, hãy chú ý đặt bóng vào vị trí cố định, đá và chắc chắn chân không bị tổn thương (đập vào mặt sân thay vì bóng, trầy chân do canh góc không chuẩn,…)

Điều chỉnh kỹ thuật sút bóng

Trên sân cỏ nhân tạo, bạn có thể cần điều chỉnh kỹ thuật sút bóng của mình với những kỹ năng như đá bóng xoáy, trượt bóng, sút bổng,…. Hãy thử tìm hiểu cách điều chỉnh lực đá phù hợp với diện tích sân theo đội hình đang chơi để tiết kiệm sức cho toàn trận đấu.

Còn lại, cách đá bóng sân cỏ nhân tạo hay cũng khá giống với cách đá bóng trên sân cỏ tự nhiên, không có quá nhiều điểm khác biệt. Quan trọng hơn hết là bạn phải luyện tập kỹ năng, chơi thường xuyên trên sân cỏ nhân tạo để quen với cách bóng lăn và cảm giác chạy trên sân.

Lưu ý khi đá bóng trên sân cỏ nhân tạo

Sân cỏ nhân tạo có bề mặt thô cứng, nếu gặp phải những pha va chạm mạnh, có thể dẫn đến tình trạng trầy xước da nếu té. Tốt nhất nên đeo các loại băng bảo hộ phù hợp để bảo vệ vùng mềm trên cơ thể hoặc vị trí thường xuyên tiếp xúc, có thể bị trầy.

Hy vọng những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn đá bóng hiệu quả trên sân cỏ nhân tạo. Hãy luyện tập thường xuyên và thử áp dụng chúng trong các trận đấu thực tế để cải thiện kỹ năng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *