chi phí du học

Du học Thụy Sĩ có đắt không là thắc mắc của đa số các bậc phụ huynh và học sinh/ sinh viên. Bởi so với các nước châu Âu khác thì chi phí sinh hoạt và học tập tại Thụy Sĩ có phần cao hơn.

Hiểu được thắc mắc này của các bạn, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ phần tích rõ chi phí du học Thụy Sĩ cần bao nhiêu để từ đó có thể khẳng định du học Thụy Sĩ đắt hay rẻ.

DU HỌC THUỴ SĨ 4: THỰC TẬP Ở THUỴ SĨ ĐỦ ĐỂ TRẢ HỌC PHÍ? (Chuyện mình đi thực tập)

1. Học phí khi du học tại Thụy Sĩ

Học phí du học Thụy Sĩ là khoản chi phí bắt buộc phải chuẩn bị khi đi du học. Trên thực tế, mức học phí du học Thụy Sĩ sẽ có sự chênh lệch giữa từng trường, từng chuyên ngành và từng bậc học. Cụ thể như sau:

chi phí du học

Về sự khác nhau mức học phí giữa từng trường: Học phí của các trường công lập sẽ rẻ hơn so với trường dân lập. Tuy nhiên, khi học tập tại các trường dân lập ở Thụy Sĩ, bạn sẽ được hưởng nhiều tiện ích công cộng hiện đại, tiện nghi hơn như: Hồ bơi, sân thể thao đa năng, thư viện, phòng đọc, các phòng thí nghiệm,..

Về sự khác nhau mức học phí giữa các bậc học: Du học sinh khi tham gia học ở các trường đại học tại Thụy Sĩ có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh sẽ phải chi trả chi phí hàng năm từ: 17.000 – 37.000 CHF/năm cho các bậc cao đẳng, cử nhân và sau đại học. Cụ thể:

– Đối với bậc cao đẳng: Học phí hằng năm rơi vào khoảng từ 20.000 đến 33.000 CHF/năm (tương đương 470 đến 760 triệu)

– Đối với bậc cử nhân: Học phí hằng năm khoảng 8.000 đến 33.000 CHF/năm (tương đương 190 đến 760 triệu)

– Đối với bậc sau đại học: Học phí hằng năm khoảng 9.000 đến 37.000 CHF/năm (tương đương 210 đến 840 triệu).

Nhìn vào số liệu thực tế có thể thấy so với các quốc gia khác trong khối liên minh châu Âu thì học phí du học Thụy Sĩ có phần cao hơn. Tuy nhiên, có thể bạn vẫn chưa biết chi phí này đã bao gồm các khoản khác: Tiền học phí trọn khóa, Chi phí ăn ở trong khuôn viên trường theo thời gian học lý thuyết, phí đồng phục, phí tài liệu và phó bảo hiểm y tế du học sinh.

Ngoài ra, sinh viên theo học ngành Quản trị nhà hàng – khách sạn còn thực tập từ 6 – 18 tháng (tùy trường và bậc học) và được hưởng lương tối thiểu 2.172 CHF/tháng. Khoản chi phí này tuy không lớn nhưng có thể hỗ trợ tài chính cho các bạn du học sinh.

2. Chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Thụy Sĩ

Thụy Sĩ là đất nước có mức sống cao nên chi phí sinh hoạt cung khá đắt đỏ. Vì vậy, các bạn du học sinh cân nhắc đến chi phí sinh hoạt của mình. Tốt hơn hết, hãy lập kế hoạch ngân sách trung bình khoảng 1,300 đến 1,800 EUR cho 1 tháng để chi trả nhà ở, tiền ăn và một số chi phí phát sinh khác.

chi phí sinh hoạt

2.1. Về chi phí nhà ở

Giá phòng ở Thụy Sĩ thường rơi vào tầm 600 EUR/ 1 tháng, so với giá phòng ở các nước khác thì giá phòng ở Thụy Sĩ cao hơn khoảng 300 EUR/ tháng. Đi cùng với mức chi phí tiền phong cao là hệ thống cơ sở vật chất rất đầy đủ, có thể đáp ứng mọi nhu cầu sinh hoạt cá nhân của sinh viên.

Sinh viên có thể lựa chọn các loại phòng phổ biến như: Ký túc xá sinh viên (có giá khoảng 450 – 800 EUR/ 1 tháng), căn hộ cho thuê (giá khoảng 700 – 1,000 EUR/ 1 tháng đối với căn hộ 1 phòng ngủ). Đa phần du học sinh sẽ lựa chọn ở ký túc xá sinh viên thay vì ở căn hộ cho thuê vì giá cả có phần mềm hơn mà vẫn đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt hằng ngày.

2.2. Về chi phí ăn uống

Chi phí ăn uống rơi vào tầm 300 EUR/ tháng (tùy vào nhu cầu của từng người). Để giảm bớt chi phí, du học sinh nên mua thực phẩm về nấu nướng tại nhà. Thời điểm giảm giá mạnh là sau 5h chiều (giảm từ 25 – 50%) nên bạn có thể lựa chọn thời điểm này để đi mua sắm thực phẩm.

Ngoài ra, sinh viên cũng có thể dùng bữa trưa tại các khu vực ăn uống trong trường Đại học hoặc các tiệm  vừa tiện lợi lại vừa rẻ (chỉ với 8-10 EUR hoặc thấp hơn)

2.3. Về chi phí đi lại

Chi phí đi lại tại Thụy Sĩ rơi vào khoảng 60 EUR/ tháng, để tiết kiệm chi phí sinh viên có thể đến trường bằng cách đi bộ, xe đạp hoặc phương tiện công cộng.

2.4. Chi phí khác

Ngoài nhưng phí trên, du học sinh còn phát sinh một số chi phí khác khi học tập tại Thụy Sĩ như: Phí bảo hiểm sức khỏe hàng năm (từ 250 đến 350 CHF), Phí mua sách và dụng cụ học tập (100 CHF /tháng), Phí tham gia câu lạc bộ,….

3. Làm sao để giảm chi phí du học Thụy Sĩ?

Đằng sau câu hỏi du học Thụy Sĩ có đắt không là mong muốn giảm tối đa chi phí để thực hiện ước mơ du học của các bạn trẻ. Vậy làm sao để giảm chi phí du học Thụy Sĩ?

Cách tốt nhất để biến du học từ “đắt” thành “rẻ” đó là: Chọn trường có học phí hợp lý, “săn” học bổng du học của các trường và chọn chương trình học có thực tập hưởng lương. Áp dụng thành công những cách này sẽ giúp bạn giảm thiểu chi phí du học Thụy Sĩ xuống tối đa.

Với những thông tin trên chúng tôi tin bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Du học Thụy Sĩ có đắt không?”. Nếu còn có thắc mắc gì thêm, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *